BÀI TRUYỀN THÔNG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHUẨN MỚI CỦA VIRUT CORONA(COVID 19) GÂY RA TRONG TRƯỜNG HỌC

Mùa đông – xuân tiết trời lạnh khí hậu lúc khô hanh, lúc lại ẩm ướt, là điều kiện rất thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh sinh sôi và phát triển đặc biệt là bệnh về hô hấp, một cơ quan nhạy cảm với thời tiết.

Đây là thời điểm thuận lợi làm tăng các bệnh ở trẻ, nhất là ở những bé có hệ miễn dịch yếu, dẫn đến tỷ lệ trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp gia tăng.

Đường hô hấp chính là nơi mà nhiều mầm bệnh (vi rút, vi khuẩn) dễ dàng xâm nhập khi chúng ta hít thở. Đối với trẻ em, đường thở ngắn và hẹp nên mầm bệnh dễ lây lan hơn. Đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi, bệnh đường hô hấp thường xuyên tấn công do hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh nên sức đề kháng và khả năng miễn dịch kém. Chính vì vậy, trẻ không đủ sức chống đỡ với sự tấn công của các mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài.

Hiện nay trên thế giới đang gồng mình chống lại một loại dịch bệnh rất nguy hiểm do chủng mới của virut corona (COVID -19)  gây ra trên cơ quan hô hấp, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rut COVID -19 gây ra đang diễn biến rất khó lường và có sự lây lan ra toàn cầu không còn giới hạn tại một quốc gia nữa.

Ngày 31/01/2020, WHO chính thức tuyên bố dịch do virus COVID-19 là tình trạng y tế  KHẨN CẤP TOÀN CẦU

Để hiểu rõ hơn về tình hình dịch bệnh này cũng như nguyên nhân, din biến và cách phòng tránh bệnh thì chúng ta hãy cùng tham khảo những nội dung sau để bổ sung những kiến thức có ích trong phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này.

1. Nguyên nhân gây bệnh:

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra bởi virus SARS2. Đây là loại vi rút có thể tồn tại trên các vật dụng thông thường trong 9 giờ liên tục không cần vật chủ nên khả năng lây lan rất dễ dàng.

Virut  này có thể bị tiêu diệt bởi các thuốc sát khuẩn thông thường như cồn, lifeboy, cloramin B,  ánh sáng mặt trời virus corona có thể tồn tại ở trên cơ thể bệnh nhân từ thời kì ủ bệnh đến khi hết bệnh.

2. Đường lây: 

Đây là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người qua đường hô hấp, lây lan chủ yếu là tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh thông qua các giọt bắn tạo ra khi ho, thở ra hoặc hắt hơi, nước miếng hoặc các xuất tiết từ mũi.

Những người sinh sống hoặc đi đến khu vực có virus 2019-nCoV đang lưu hành là có nguy cơ lây nhiễm cao.

Những người nhiễm bệnh tại các quốc gia khác là những người gần đây đã đi đến Trung Quốc hoặc đang sinh sống/ tiếp xúc gần gũi với những người đó như người nhà, đồng nghiệp hoặc nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân trước khi họ biết bệnh nhân bị nhiễm 2019-nCoV.

Nhân viên y tế chăm sóc cho người nhiễm 2019-nCoV có nguy cơ cao hơn và phải tự bảo vệ mình bằng các biện pháp dự phòng và kiểm soát lây nhiễm.

3. Tính chất của bệnh:

Dựa trên thông tin của các virus corona như MERS và SARS, thời gian ủ bệnh của 2019-nCoV có thể lên tới 14 ngày. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo theo dõi việc tiếp xúc với người khẳng định nhiễm virus 2019-nCoV là 14 ngày.

Giống như các bệnh về đường hô hấp khác, nhiễm 2019-nCoV có thể gây ra các triệu chứng nhẹ bao gồm sổ mũi, đau họng, ho và sốt. Bệnh có thể nặng ở một số người và có thể dẫn đến viêm phổi hoặc khó thở, bệnh có thể gây tử vong. Người già và những người mắc bệnh nền trước đó (chẳng hạn như bệnh tiểu đường và bệnh tim) bệnh dễ trở nên nặng hơn khi nhiễm virus.

4. Phương pháp điều trị hiện có

Thực tế thì không có bất cứ một phương pháp điều trị nào đối với bệnh này. Vì căn bệnh này do virus gây ra nên không thể điều trị bằng kháng sinh, kháng sinh chỉ có tác dụng đối với vi khuẩn, không có tác dụng điều trị các bệnh do virus gây ra.

Vì vậy cho đến thời điểm hiện tại, chúng ta không có thuốc nào điều trị cho bệnh này và chưa có vacxin phòng bệnh. Hiện tại thế giới đang tích cực chế tạo ra vacxin phòng dịch nCoV sớm nhất có thể.

5. Cách bảo vệ bản thân để phòng nhiễm 2019-nCoV

* Vệ sinh cá nhân:

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn dù không thấy vết dơ ở tay, vì rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay có cồn sẽ diệt virus nếu tay bạn có virus.

- Giữ ấm cơ thể, súc miệng bằng nước muối hàng ngày để phòng bệnh viêm phổi cấp. Ăn chín, uống sôi, không ăn những thực phẩm chưa được nấu chín.

- Duy trì khoảng cách ít nhất 1 mét giữa bạn và người khác, đặc biệt là những người có triệu chứng ho, hắt hơi và sốt. Người nhiễm bệnh hô hấp như 2019-nCoV, khi ho hoặc hắt hơi sẽ bắn ra những giọt nhỏ chứa virus, nếu ở quá gần bạn có thể hít phải các virus đó.

- Tránh dùng tay sờ vào mắt, mũi và miệng, vì tay hay sờ chạm vào nhiều bề mặt có thể bị nhiễm vi rút. Nếu chạm vào mắt, mũi hoặc miệng bằng bàn tay bị nhiễm bẩn bạn có thể truyền virus từ các bề mặt bị nhiễm sang chính mình.

- Nếu bạn bị sốt, ho và khó thở hãy đến cơ sở y tế để khám và phát hiện sớm. Thông báo với cán bộ y tế nếu bạn đã đi đến một khu vực có bệnh trong hoặc ngoài nước đặt biệt là Trung Quốc - nơi đã báo cáo có các trường hợp bệnh nhiễm virus 2019- nCoV hoặc nếu bạn đã tiếp xúc gần với người đã đi du lịch từ vùng dịch về và có các triệu chứng về hô hấp.

- Nếu bạn có các triệu chứng hô hấp nhẹ và không có tiền sử đi du lịch đến hoặc lưu trú tại Trung Quốc hay tiếp xúc với người từ vùng dịch về, bạn cần thực hành vệ sinh tay, vệ sinh hô hấp và ở nhà cách ly cho đến khi bạn phục hồi, nếu thấy trường hợp càng nặng dần nên đến ngay cơ quan y tế.

- Quan trọng nhất là mang khẩu trang mỗi khi ra khỏi nhà và tiếp xúc với những người bên ngoài.

* Hướng dẫn sử dụng, tháo và bỏ khẩu trang:

- Trước khi đeo khẩu trang cần rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn.

- Che miệng và mũi bằng khẩu trang, đảm bảo không có khoảng trống giữa mặt và khẩu trang, sử dụng miệng hít thở nếu khẩu trang phồng lên và xẹp xuống theo hơi thở của bạn thì bạn đã mang đúng cách.

- Tránh sờ vào khẩu trang trong khi sử dụng; nếu đã sờ vào khẩu trang, cần rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay có cồn.

- Thay khẩu trang mới ngay khi khẩu trang bị ẩm. Không sử dụng lại khẩu trang sử dụng cho một lần như khẩu trang y tế.

- Để tháo khẩu trang: gỡ từ phía sau (không chạm vào mặt trước của khẩu trang); bỏ ngay vào thùng kín; rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn trước và sau khi tháo khẩu trang.

* Dinh dưỡng hợp lý:

- Để có một cơ thể khỏe mạnh, chống chọi lại dịch bệnh mọi người cần  nâng cao sức đề kháng bằng cách tăng cường dinh dưỡng đầy đủ, thể dục đúng cách. Bổ sung rau, hoa quả có nhiều vitamin C vào khẩu phần ăn để tăng sức đề kháng.

- Luôn giữ tinh thần lạc quan, yêu đời, tin tưởng vào ngành y tế, tin tưởng vào bản thân sẽ vượt qua đợt dịch này.

* Vệ sinh môi trường:

- Tẩy trùng sàn nhà, đồ chơi trẻ em bằng những hóa chất thông thường, cloramin B, lifeboy…hoặc rửa sạch phơ nắng các vật dụng hàng ngày.

- Trong trường hợp nhà có người bệnh hoặc nghi bệnh nên cách ly theo dõi, vệ sinh vật dụng và báo cáo cho cơ quan y tế gần nhất (nếu đã tiếp xúc nguồn bệnh) để phát hiện sớm và tránh lây nhiễm.

Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

Mỗi người chúng ta cần hiểu rõ đây là một loại dịch có tính khẩn cấp nên tự mỗi bản thân phải có trách nhiệm phòng vệ cho chính mình, nếu có trường hợp đi từ vùng dịch về (từ Trung Quốc, hoặc từ tỉnh Vĩnh Phúc của Việt Nam) chúng ta nên tự cách ly tại nhà hoặc báo cho cơ quan y tế để có biện pháp cách ly phù hợp để tránh lây lan ra cộng đồng.